3 เคล็ดลับ ถนอมอาหาร ให้นานยิ่งขึ้น

วิธีถนอมอาหารให้นานกว่าปกติ

       เรื่องของอาหารนั้น เป็นเรื่องที่มนุษย์เราทุกคนย่อมต้องให้ความสำคัญกันมากทีเดียว เพราะนอกจากการรับประทานอาหาร จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้แล้ว อาหารยังเป็นส่วนสำคัญที่สร้างความสุข และทำให้สุขภาพจิตดีได้อีกด้วย โดยเฉพาะเวลาที่ได้รับประทานอาหารอร่อย สด ใหม่อยู่เสมอนั่นเอง

       แต่เมื่อรับประทานอาหารที่ถูกปากแล้วเกิดอิ่มขึ้นมา จะให้ทิ้งก็คงจะเป็นเรื่องน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย การถนอมอาหารเอาไว้รับประทานในมื้อต่อไปก็จะช่วยให้ทั้งประยัดค่าใช้จ่าย และยังได้ทานอาหารจานโปรดได้โดยไม่ต้องเสียเวลาลงมือทำอาหารใหม่อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การ ถนอมอาหาร ก็มีความจำเป็นที่จะต้องทำอย่างถูกวิธี และมีเคล็ดลับอยู่สักหน่อย ไม่อย่างนั้นแทนที่จะได้รับประทานอาหารอร่อยที่ยังคงความสดใหม่ ก็อาจจะกลายเป็นอาหารที่ไม่สด สะอาด หรือเป็นอาหารหมดอายุแทนได้

สำหรับเคล็ดลับในการ ถนอมอาหาร ให้ ปลอดภัยไร้สารตกค้าง พร้อมรับประทานได้อีกก็คือ

1. แช่เย็นในอุณหภูมิที่พอเหมาะ
หนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่ได้ผล และนิยมทำกันมากที่สุดก็คือ การเก็บอาหารเอาไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการใส่ตู้เย็นนั่นเอง เพราะตู้เย็นนั้นนอกจากจะช่วยทำความเย็นแล้ว ยังช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ในอาหารไม่ให้เติบโตจนทำให้อาหารเสียได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การ ถนอมอาหาร ด้วยการแช่ตู้เย็นนั้นก็ต้องเลือกแช่ในช่องธรรมดาเท่านั้น เพราะหากนำไปแช่ในช่องฟรีซนั้นอาจจะทำให้จุลินทรีย์นั้นถูกแช่แข็งไปด้วย แต่เมื่อนำออกมาจุลินทรีย์ก็จะกลับมามีชีวิตและทำให้อาหารเสียได้

2. อุ่นอาหารก่อนรับประทานทุกครั้ง
เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งของการถนอมอาหารก็คือ การอุ่นอาหารด้วยความร้อนนั่นเอง ไม่ว่าจะเก็บอาหารเอาไว้ในตู้เย็นแล้วนำออกมารับประทาน หรือจะรับประทานอาหารที่ตั้งค้างเอาไว้นานบนโต๊ะอาหารก็ตาม การอุ่นอาหารด้วยความที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด จะช่วยกำจัดจุลินทรีย์ในอาหารได้ ซึ่งก็ช่วยให้ปลอดภัยต่อการรับประทานมากกว่า ทั้งนี้ก่อนที่จะทำการอุ่นอาหาร อาจจะลองสัมผัสกลิ่นของอาหารดูก่อนว่า มีกลิ่นที่ออกไปทางบูด หรือเสียหรือไม่ เพราะถ้าอาหารเสียแล้ว นำมาอุ่นก็ยังคงไม่สามารถรับประทานได้

3. เลือกใช้ภาชนะที่ดีในการถนอมอาหาร
ข้อสุดท้ายก็คือ การเลือกใช้ภาชนะในการถนอมอาหาร ซึ่งบางท่านเข้าใจว่า สามารถนำอาหารที่อยู่ในจานแช่ตู้เย็นได้เล ความเข้าใจนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะโอกาสที่อาหารจะสัมผัสกับเชื้อโรคนั่นมีมากกว่า ทางที่ดีควรเลือกเก็บอาหารในกล่องใส่อาหารโดยเฉพาะ เพราะนอกจากจะ ปลอดภัยไร้สารตกค้าง แล้ว กล่องถนอมอาหารก็ยังช่วยให้เก็บอาหารให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะได้ดีกว่าด้วย กล่องถนอมอาหารที่แนะนำเช่น กล่องซิลิโคน เป็นต้น

         สำหรับใครที่กำลังมองหากล่องสำหรับใส่ถนอมอาหารที่ปลอดภัยกว่า สามารถดูรายละเอียดได้ที่ร้าน EASYR ของเราได้เลย กล่องถนอมอาหารอีซี่อาร์ นอกจากจะช่วยถนอมอาหารให้พร้อมรับประทานแล้ว ยังเป็น กล่องซิลิโคน ใส่อาหารที่ปลอดภัยกว่าวัสดุทั่วไป (BPA Free) ทนความร้อนและความเย็นได้เป็นอย่างดี สามารถใส่แช่ตู้เย็น และนำมาอุ่นในไมโครเวฟได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายภาชนะ ที่สำคัญก็คือการปิดล็อคแบบสุญญากาศ ทำให้อาหารยังคงความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

You cannot copy content of this page